Luật Phòng chống tác hại của rượu bia đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Rất nhiều người điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu vượt quá nồng độ cồn cho phép đã phải chịu mức phạt theo đúng quy định. Nếu vẫn lưu thông trên đường, khi gặp cảnh sát giao thông, lái xe xuống xe đi bộ có bị phạt không?
Theo quy định của luật Phòng chống tác hại của rượu bia thì hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là bị nghiêm cấm. Quy định này áp dụng với người sử dụng tất cả các phương tiện từ ô tô, xe máy cho đến xe đạp, xe thô sơ.
Dựa trên nghị định số 100 được ban hành thay thế nghị định số 46/2016/NĐ-CP thì mức xử phạt cao nhất đối với người điều khiển ô tô vi phạm quy định trên sẽ có thể lên tới 30-40 triệu đồng và đồng thời tước bằng lái xe từ 22-24 tháng.
Người đi mô tô, xe máy, mức phạt sẽ trong khoảng 6-8 triệu đồng, tước bằng lái từ 22-24 tháng. Còn đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ thì số tiền phạt sẽ từ 400 nghìn đồng – 600 nghìn đồng.
Có thể lách luật bằng cách dắt xe đi bộ được không?
Trước việc quy định được siết chặt và làm căng ngay từ những ngày đầu, không ít người đang suy nghĩ xem liệu có cách nào có thể lách luật được không. Và có ý kiến đã cho rằng dù đã sử dụng rượu bia nhưng có thể dắt bộ để qua mặt CSGT cũng không sao.
Trên thực tế, hành vi này đã xảy ra rất nhiều nhằm đối phó với hoạt động thực thi pháp luật của CSGT. Người điều khiển phương tiện giao thông gặp chốt kiểm tra là tự động nhảy xuống dắt bộ để tránh bị phạt.
Ý kiến này nảy ra là bởi theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 và các văn bản hướng dẫn thì việc xử phạt chỉ có thể áp dụng với người đang điều khiển phương tiện vì thế việc dắt xe không được tính là đang tham gia giao thông.
Do đó để có thể xử phạt những trường hợp lách luật này thì CSGT phải chứng minh được lái xe đã vi phạm và trước đó có điều khiển xe. Nghĩa là cần có những bằng chứng xác đáng như camera, hình ảnh hay người làm chứng. Từ khi luật Phòng chống tác hại của rượu bia được thực hiện sát sao, rất nhiều người dân đã vô cùng hoan nghênh và ủng hộ. Vì thế hành vi lách luật nhận về không ít ý kiến trái chiều.
Hầu hết đều cho rằng luật đã ban hành thì phải thực hiện nghiêm túc và CSGT cũng cần thực hiện đúng quy định để trong tương lai sẽ không còn trường hợp lái xe khi có nồng độ cồn trong người.
Việc điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu bia không chỉ nguy hiểm cho bản thân mà còn cả với những người đi đường khác. Vì vậy chúng ta cần phải thực hiện nghiêm túc luật được đề rat hay vì tìm cách lách luật để đối phó.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi kênh Nhật ký của Ba – Dad’s Diary
Vui lòng like, đăng ký và chia sẻ để theo dõi kênh, xin trân trọng cảm ơn.

Nguồn: https://sandiegopilates.net

Xem thêm bài viết khác: https://sandiegopilates.net/van-tai/

11 Comments

Minh Lăng

May 20, 2020

Nếu người ta đ uống rượu ngay nhà nhưng uống rượu người ta ko đi nữa người ta dắt xe về thi sao

Reply

Dasiy Flowerxxx

May 20, 2020

luat thi truoc day da co .. nhung tui da thay csgt khi di lam nhiem vu thi da co uong thi sao ta.

Reply

trung thai

May 20, 2020

Lách đc cứ lách , ko đc thì bị fạt , cái tội nhậu mà tiểc tiền taxi

Reply

Nhuận Vũ

May 20, 2020

Luật mới là sự cướp đoạt. Tước bằng hàng năm đối với người lao động như phu hồ, thợ xây, công nhân thì họ lấy phương tiện gì đi làm. Phạt quá cao so với thu nhập hàng tháng trong khi không quy định nồng độ cồn trong khi uống một chén với nhiều người không ảnh hưởng độ an toàn khi lái xe.

Reply

Vinh-Hai Duong

May 20, 2020

+Chot chan cac nga' duong, khoan 10 cay So' , thu' xem ho con DAT XE DI BO NOI KHONG.?.Luc do' hay BAT giam xe,!

Reply

binn suu

May 20, 2020

Cam xắn xuất rượu lay cơ. Uon

Reply

bolero đam mê

May 20, 2020

xe ko chính chủ xin cho ý kiến tại sao.. phải là xe chính chủ

Reply

hút mau tivi Thua dien

May 20, 2020

Cán bán gụ bia đi

Reply

Quoc Mai

May 20, 2020

Tại sao không quy định người dân phát hiện can bộ uống rượu bia mà lái xe thi nộp phạt gấp 1000lần rui từ chức.

Reply

Thúy Hồng

May 20, 2020

cam nha san xuat bia ruu lay gi co nguoi uong dan ngeo bi phat thi co tien dau an con may ong lon uong ruou thi co tai xe lai ngeo lay gi co tien muong tai xe lai .

Reply

Mẹo Đời

May 20, 2020

https://youtu.be/Z0WOFWbMEjI dắt bộ, đeo khẩu trang, mặc đồng phục Grab. Còn gì nữa ae nhỉ.

Reply

Leave a Reply